Tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô hiện nay bạn nên biết

Có thể bạn dễ dàng nhận ra khi hầu hết các trung tâm thương mại hoặc các căn hộ cao cấp đều ưu tiên cho việc thiết kế bãi đỗ xe dành riêng cho bộ phận xe máy hoặc ô tô. Tuy nhiên, có một vấn đề vẫn còn tồn đọng và được đặt ra là tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô vẫn chưa thực sự được coi trọng và đánh giá cao. Vậy phương pháp nào để chúng ta có thể bố trí về kích thước đỗ xe ô tô khoa học nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô như thế nào để đạt tối ưu nhất nhé!

Tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô hiện nay

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Khi bạn bước chân vào việc thiết kế một khu vực dành riêng cho việc đỗ xe điều được xem là tiên quyết và quan trọng nhất là việc di chuyển sao cho thuận tiện hơn cả, ngoài ra tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô cũng cần phải đảm bảo về mặt an toàn, khoa học và thẩm mỹ nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần có đội ngũ tiến hành kiểm tra các vấn đề về vệ sinh môi trường thường xuyên nhằm mục đích chính là giữ gìn trật tự an ninh và các sự cố về cháy nổ tại bãi đỗ xe hạn chế tối đa các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra. Bên cạnh đó thì các lối đi của bãi cũng cần đạt đúng về mặt tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô để không gây nên hiện tượng ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Về mặt diện tích cũng như kích thước khoa học của đỗ xe ô tô (bạn hoàn toàn chưa tính toán đến kích thước lối ra – vào bến đỗ, cây xanh cũng như các điểm đợi) dành cho các phương tiện như sau: Xe ô tô tải sẽ có diện tích trung bình tầm 30m2; xe buýt sẽ có diện tích khoảng 40m2; cuối cùng là xe ô tô con với kích thước theo đúng tiêu chuẩn sẽ là 25m2.

Bạn cũng sẽ phải phụ thuộc vào diện tích của khu vực cũng như vị trí và dạng thiết kế đậu đỗ cụ thể ra sao mà người kiến trúc sư sẽ có những sự thay đổi theo đúng tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô và hợp lý.

Tiêu chuẩn dành cho bãi đỗ xe phổ biến hiện nay

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Ta gọi L chính là chiều dài dành cho chỗ đỗ xe ô tô theo đúng tiêu chuẩn: sẽ dao động với kích thước trong khoảng từ 4.75m đến 5.5m tùy theo diện tích đỗ xe ô tô

Chiều rộng chỗ đậu xe ô tô sẽ được gọi là M theo đúng tiêu chuẩn được đề ra thì chiều rộng của chỗ đỗ xe sẽ được tiến hành theo một số quy định nhất định như sau:

  • Chiều rộng được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô sẽ rơi kích thước vào khoảng từ 2.4m đến 2.75m.
  • Chiều rộng của bãi đỗ xe ô tô dành riêng cho việc đậu trong khoảng thời gian ngắn sẽ được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn là từ 2.3m đến 2.6m tùy theo khu vực được ấn định.
  • Chiều rộng chỗ đỗ xe ô tô dành cho khoảng thời gian dài, đỗ lâu cũng sẽ được ước lượng trong khoảng từ 2.5m đến 2.75m tùy vào diện tích.
  • Chiều rộng chỗ đỗ xe ô tô dành riêng cho những người khuyết tật sẽ được ưu tiên hơn hết với khoảng cách tương đối lớn: từ 3m đến 3.5m

Tiếp theo chúng ta gọi N chính là chiều rộng lối đi dành riêng cho xe ôtô:

  • Chiều rộng lối đi ô tô tại làn chuyên dành cho đường 1 chiều sẽ được thiết kế tiêu chuẩn bãi xe đỗ xe ô tô trong khoảng từ 6m đến tối đa là 9.15m
  • Chiều rộng lối đi ô tô dành cho làn đường 2 chiều thì hầu hết xe chạy đều được thiết kế rơi vào khoảng tối thiểu là 6.95m đến 10.7m

Cuối cùng gọi P chính là chiều rộng theo đúng với tiêu chuẩn kích thước đỗ xe ô tô sẽ được quy định dao động từ 15.5m đến 20.1m

Tiêu chuẩn dành cho bãi đỗ xe ô tô có chéo góc 45 độ

Đây được xem là một trong những kích thước theo đúng với tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô mà hầu hết các phương tiện sẽ phải thực hiện chính là việc đậu theo một góc chéo so với lối đi một góc cố định là 45 độ. Chiều dài cho việc đậu xe của bạn sẽ được ấn định là 5m, chiều rộng cũng sẽ dao động trong khoảng từ 3 – 3.26m tùy thuộc vào kích thước. Ngoài ra thì các lối đi giữa 2 làn đậu xe cũng sẽ được thiết kế theo đúng với tiêu chuẩn được đưa ra là 2.8m.

Kích thước tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô có thiết kế song song

tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô

Còn riêng với kích thước bãi tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô được thiết kế song song dành cho việc bố trí trong nhà: Khoảng cách của điểm A sẽ được quy định là 5.8m. N

goài ra các kích thước khác hay chiều dài kích thước đỗ xe ô tô là 4.6m, chiều rộng sẽ rơi vào khoảng tối thiểu là 2.2 – 2.3m.

Kích thước của bãi đỗ xe song song cũng hoàn toàn có thể được thiết kế dành riêng ngoài trời:

  • Kích thước điểm A sẽ dao động khoảng 6.10 và tối đa là 6.7m.
  • Kích thước chiều dài cho một ô để xe là 5.5m và chiều rộng sẽ là 2.4m.

Bài viết dưới đây đã cung cấp những thông tin về tiêu chuẩn bãi đỗ xe ô tô theo một cách được xem là khoa học nhất. Hy vọng với kiến thức mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thiết kế một bãi đỗ xe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *