Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không?

Khi mang thai các mẹ bầu vẫn thường xuyên phải đi siêu âm thai định kỳ, các bác sĩ sẽ siêu âm ước tính cân nặng cho thai nhi. Vậy siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không đây là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu khi đi siêu âm, để trả lời cho câu hỏi này các mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết này.

Cách thức tiến hành siêu âm cân nặng của thai nhi

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Việc tiến hành siêu âm cân nặng của thai nhi được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Thông thường đã có hơn 30 thuật toán được sử dụng trong việc siêu âm để dự đoán cân nặng của thai nhi. Như vậy, việc siêu âm cân nặng của thai nhi có chính xác hay không thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Các thông số dùng để tính cân nặng của thai nhi sẽ được thu thập ở những vị trí khác nhau. Sau đây là bốn thông số thường được dùng để ước tính kích thước và cân nặng của bé khi siêu âm.

  • Đầu tiên là chu vi vòng đầu (HC).
  • Thứ hai đường kính lưỡng đỉnh (BPD): Là đường kính đo được tại mặt cắt lớn nhất bắt đầu từ trán đến sau gáy hộp sọ của thai nhi. Bạn có thể hiểu đơn giản là đường kính lưỡng đỉnh chính là đường kính chu vi đầu của thai nhi. Trong nhiều trường hợp nhiều thai nhi có cân nặng bằng nhau nhưng lại có đường kính lưỡng đỉnh không giống nhau. Do đó, thông số này không phải lúc nào cũng chính xác khi dùng để ước tính cân nặng của thai nhi khi siêu âm.
  • Thứ ba chu vi bụng (AC): Có thể thấy đây là thông số phản ánh chính xác nhất kích thước của bé khi siêu âm.
  • Thứ tư chiều dài xương đùi (FL): Xương đùi là xương dài nhất trong cơ thể mỗi người. Nhưng do giống với đường kính lưỡng đỉnh nên nhiều thai nhi có cân nặng bằng  nhau, tuy nhiên thai nhi lại có chiều dài xương đùi khác nhau.

Ngoài bốn thông số hay được sử dụng ở trên một vài thông số khác như giới tính, tuổi thai cùng các yếu tố khác cũng được sử dụng kết hợp trong siêu âm để đưa ra cân nặng dự đoán của thai nhi. 

Siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không các thông số sai mà bạn cần nắm được

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Khi gần tới ngày dự sinh thường các mẹ bầu sẽ đi siêu âm để xe cân nặng của con mình. Lúc đó bác sĩ sẽ thông báo cho chúng ta biết con của mình có thể được sinh ra với cân nặng và kích thước bao nhiêu. Nhưng có thể các bạn chưa biêt thông thường những con số này mang tính tương đối. 

Vì vậy siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? câu trả lời tất nhiên là không bởi phương pháp siêu âm chỉ giúp dự đoán cân nặng của em bé. Thông thường nó sẽ có sai số khoảng từ 10% – 15% có nghĩa là em bé khi được sinh ra có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn từ 10% – 15% so với cân nặng thực tế em bé khi sinh ra. Bởi vì siêu âm chỉ có thể tiếp cận thai nhi ở một góc độ nhất định. Mẹ bầu cũng nên biết thêm khi ở những tháng cuối thai kỳ, thai nhi tăng trọng lượng nhưng chủ yếu là sự tích tụ glycogen gan cùng chất béo, điều này thấy rõ nhất khi chu vi bụng tăng lên.

Có những sai số như trên khi siêu âm cân nặng cho thai nhi là do: khi siêu âm tư thế thai nhi không thuận lợi khi đo, cũng có thể do mặt cắt trong khi đo bị lệch sẽ dẫn đến sai số từ đó đưa ra ước tính cân nặng thai không chính xác. Trong nhiều trường hợp tỷ lệ giữa các phần cơ thể của thai nhi khác nhau như đầu to, chân ngắn thân dài,… cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ước tính cân nặng của thai nhi. 

Phương pháp siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không thì thường phương pháp này chính xác hơn trong nửa đầu của thai kỳ. Đến giai sau của thai kỳ, mỗi thai nhi phát triển khác nhau vì vậy độ chính xác của siêu âm cân nặng của thai nhi lúc này phụ thuộc nhiều vào kích thước em bé của bạn có kích cỡ như thế nào. Khi càng đến gần ngày dự sinh, em bé sẽ phát triển lớn hơn do vậy mà các bác sĩ thường gặp nhiều khó khăn trong việc ước tính chính xác cân nặng của bé.

siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm không phải là phương pháp cho kết quả chính xác nhất. Nhưng phương pháp này vẫn được sử dụng phổ biến bởi tính tiện lợi và dễ sử dụng của nó. Việc sử dụng phương pháp này giúp bác sĩ ước tính và đưa ra các phương pháp thăm dò chuyên sâu khi phát hiện ra những bất thường trong cân nặng của thai nhi để đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.

Trên đây đã trả lời cho câu hỏi siêu âm cân nặng thai nhi có chính xác không? Từ nội dung bài viết có thể khẳng định việc siêu âm để ước tính cân nặng của thai nhi thường có sai số vì vậy dẫn sẽ không chính xác hoàn toàn khi ước tính cân nặng của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu không phải quá lo lắng vì phương pháp này không chỉ dùng để ước tính cân nặng của thai nhi mà còn giúp các bác sĩ phát hiện ra được những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Từ đó có các biện pháp can thiệp kịp thời giúp các mẹ bầu yên tâm trong quá trình mang thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *