Thực hư: Làm giàu từ mô hình vườn ao chuồng

Chắc hẳn các bạn đọc không còn xa lạ với cụm từ VAC – cụm từ viết tắt cho mô hình vườn ao chuồng. Với sự phát triển của công nghiệp mô hình vườn ao chuồng tưởng chừng nhu không còn mới mẻ và sớm bị đào thải. Tuy nhiên đi ngược lại với suy nghĩ này, nhiều người đã làm giàu và đi lên từ mô hình vườn ao chuồng.

Mô hình vườn ao chuồng hiểu sao cho đúng?

mô hình vườn ao chuồng

Mô hình vườn ao chuồng thực tế là một hệ thống chuyên dành cho canh tác nông nghiệp gồm các thành phần cấu tạo nên đó là:

  • Vườn: diện tích đất rộng được dùng để canh tác nông nghiệp như trồng trọt, trồng rừng, trồng cây ăn quả.
  • Ao: Dùng để nói về các hoạt động nuôi và đánh bắt thủy hải sản có thể trong ao, sông, suối, hồ.
  • Chuồng: Đây là từ đại diện cho hoạt động chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Không khó để nhận thấy rằng mô hình vườn ao chuồng được thiết kế khép kín, có mối tương quan qua lại giữa các thành phần cấu tạo nên mô hình. Chẳng hạn trong mô hình này, phân gia súc được dùng làm thức ăn cho cá hay sử dụng để bón cây, nước từ ao được dùng cho tưới tiêu…..Nói cách khác khi áp dụng mô hình này, người làm nông nghiệp đã tạo nên một chu trình khép kín, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí lại đảm bảo được chất lượng cây trồng.

Trước đây mô hình vườn ao chuồng được áp dụng rộng rãi tại nước ta do đáp ứng được hiệu suất canh tác cao, an toàn về môi trường, không dùng hóa chất độc hại. Tuy nhiên theo thời gian, sự phát triển của xã hội công nghiệp khiến tỉ lệ người canh tác nông nghiệp giảm đáng kể. Có lẽ vì vậy mà mô hình vườn ao chuồng cũng không còn được áp dụng rộng rãi.

Sử trở lại của mô hình vườn ao chuồng

mô hình vườn ao chuồng

Sau khi trải qua thời kỳ khủng hoảng, mô hình vườn ao chuồng đã quay lại với nhiều biến thể đa dạng, phong phú hơn.

Khi sự phát triển của xã hội công nghiệp đã có những dấu mốc nhất định thì nhiều người lại có nhu cầu sở hữu những trang trại hay diện tích đất lớn được xây dựng theo kiểu mô hình vườn ao chuồng. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này có thể tham khảo một số mô hình dưới đây:

Mô hình vườn ao chuồng và ruộng – VACR

Giống với mô hình cơ bản, mô hình này cũng kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Ngoài ra điểm khác biệt là sẽ có thêm việc trồng lúa nước để thích hợp với những bà con ở đồng bằng Sông Cửu Long và miền Tây.

Mô hình vườn ao chuồng ruộng đã từng mang tới thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm cho những hộ gia đình tại Bạc Liêu.

Mô hình rừng kết hợp vườn ao chuồng và rừng – VACR

mô hình vườn ao chuồng

Trong vài năm trở lại đây mô hình vườn ao chuồng rừng cũng được ưa chuộng và phổ biến. Nhiều gia đình đã có thu nhập ổn định và thoát nghèo nhờ việc đi theo mô hình trên. Mô hình này thích hợp cho người dân ở vùng núi, diện ihsc đất rộng.

Mô hình VAH (vườn ao hồ)

Một loại mô hình được cải tiến cũng được nhiều người yêu thích là vườn ao hồ với thiết kế theo kiểu trang trại. Mô hình này có ưu điểm là vốn đầu tư ban đầu không nhiều nhưng lại dễ dàng áp dụng, mang tới hiệu quả nhất định trong việc cải thiện đời sống người dân.

Mô hình vườn ao chuồng vẫn luôn chứng tỏ được sự quan trọng về kinh phí, vốn đầu tư cũng như lợi nhuận mang lại cho đời sống người dân. Hi vọng thông qua bài viết bạn đọc đã hiểu rõ hơn về mô hình này cũng như biết áp dụng mô hình một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *