Kinh nghiệm bố trí thép dầm an toàn, hiệu quả

Thép dầm là một trong những cụm từ khá phổ biến nhất là với dân xây dựng. Việc bố trí thép dầm là một trong những điều quan trọng để có thể đảm bảo kết cấu của một công trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm bố trí thép dầm an toàn, hiệu quả và dễ dàng.

Vì sao nên học hỏi kinh nghiệm bố trí thép dầm

kinh nghiệm bố trí thép dầm

Cốt thép dầm là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng công trình có được độ vững chắc cao, an toàn, tuyệt đối. 

Khi có được kinh nghiệm bố trí thép dầm bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện công việc, mang lại đến hiệu quả cao đồng thời tránh được nhiều sai sót, góp phần tiết kiệm chi phí đồng thời mang đến những lợi ích lớn trong quá trình xây dựng.

Việc bố trí thép dầm thường theo hai phương chính là phương ngang và phương dọc. Dưới đây là kinh nghiệm cho từng cách bố trí bạn có thể tham khảo để học hỏi kinh nghiệm.

Chia sẻ kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương ngang

kinh nghiệm bố trí thép dầm

Phương ngang là một phương thường được nhiều kỹ sư lựa chọn của nhiều kỹ sư. Khi chọn bố trí theo phương này, cần lưu ý những yếu tố sau:

Nên chọn đường kính cốt thép dầm dọc phù hợp: Thông thường đường kính phổ biến nhất thường được sử dụng là trong khoảng 12-25mm. Đây là khoảng đường kính phổ biến, hoặc có thể chọn tối đa là 32mm. Lưu ý rằng không nên chọn đường kính lớn qua 1/10 bề rộng của dầm. Bên cạnh đó để tiện thi công thì không nên dùng quá ba loại đường kính để hạn chế nhầm lẫn. Cách tốt nhất nên chọn đường kính chênh lệch tối thiểu là 2mm trong 3 loại đường kính nếu có ý định chọn 03 loại.

Lưu ý khi chọn lớp bảo vệ cho cốt thép: Bạn cần phân biệt rõ cốt thép chịu lực C1 và đai C2. Nên nhớ rằng trong bất kỳ trường hợp nào thì chiều dày lớp bảo vệ C sẽ không được phép nhỏ hơn đường kính của cốt thép. Bạn có thể dựa trên những thông số hoặc công thức tính toán để lựa chọn cho mình độ dày thích hợp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp kết cấu và độ dày còn phụ thuộc vào môi trường thi công, ví dụ như môi trường biển thì cần tăng chiều dày lớp bảo vệ để tăng khả năng bảo vệ.

Xem xét về khoảng hở của cốt thép dầm: Thông thường khoảng hở của cốt thép sẽ không được phép nhỏ hơn đường kính của cốt thép có đường kính lớn nhất đồng thời không nhỏ hơn trị số to. Trong trường hợp cốt thép được đặt thành hai hàng thì hàng phía trên khoảng cách khoảng 50mm. Nếu trong điều kiện chật hẹp thì có thể bố trí theo cặp.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo chiều dọc

kinh nghiệm bố trí thép dầm

Khác với phương ngang, khi sử dụng bố trí thép dầm theo phương dọc cần lưu ý các nguyên tắc như:

Trong các khu vực đã tính toán cần chọn đặt cốt thép sao cho tiết diện mômen lớn nhất. Bởi khi càng ra xa thì khả năng chịu lực càng giảm và có thể giảm cốt thép.

Phải đảm bảo sau cắt số cốt thép còn lại phải đủ khả năng chịu được lực theo momen uốn.

Xét theo phương dọc thì các yếu tố tuân thủ ít hơn, nhưng kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương ngang sẽ an toàn, hiệu quả và dễ dàng hơn.

Những kinh nghiệm bố trí thép dầm an toàn hiệu quả là một trong những điều vô cùng cần thiết, giúp  quá trình thi công trở nên hiệu quả, an toàn và tiết kiệm công sức hơn. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết bạn đọc sẽ có được những kinh nghiệm đắt giá phục vụ công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *